A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản sau Tết Tân Sửu?

Dịch Covid-19 lại bùng phát trở lại khiến thị trường bất động sản (BĐS) đối diện với nhiều thách thức. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia BĐS vẫn đánh giá thị trường BĐS sau Tết sẽ có nhiều triển vọng tốt ở một số phân khúc.

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản sau Tết Tân Sửu? Dự báo thị trường bất động sản sẽ bùng nổ trong năm 2021.

Chia sẻ về thị trường BĐS năm 2021, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam - dự đoán sẽ có 2 kịch bản.

Cụ thể, quý 1 và quý 2/2021 thì tâm lý trữ tiền mặt vẫn được các nhà đầu tư ưu tiên. Đây sẽ là giai đoạn đầy thách thức vì thị trường BĐS nhiều khả năng chưa thể gỡ được thế khó ngay lập tức do giao dịch chậm, lực cầu yếu. Phải chờ đến giữa hoặc hết quý 1/2021, dịch được kiểm soát hoàn toàn, Việt Nam không còn ca bệnh nào thì thị trường sẽ biến chuyển tích cực hơn.

Giá BĐS sẽ không giảm mà chỉ đi ngang. Khi dịch được kiểm soát, giá sẽ vẫn tăng. Loại hình BĐS nghỉ dưỡng, các BĐS cho thuê bị ảnh hưởng đầu tiên nhưng cũng sẽ khôi phục sớm nhất sau khi dịch được kiểm soát.

Ở kịch bản thứ 2, nếu dịch kéo dài đến tận giữa năm mới được kiểm soát thì mọi khó khăn cho thị trường BĐS sẽ chồng chất. Cụ thể, đối với thị trường nhà ở, giá bán nhà chung cư trên thị trường sơ cấp dự kiến giảm trung bình 5% so với năm trước, tiêu thụ căn hộ cũng lao dốc.

Đối với thị trường BĐS thương mại cho thuê, việc dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoạt động thấp, khả năng lấp đầy giảm, giá thuê đi xuống. Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục "ngủ đông" như thời điểm đầu năm 2020.

Riêng thị trường Hà Nội, theo ông Đính, nhà đất là món ăn ưa thích của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là dòng sản phẩm hàng hiếm. Vì vậy, mặc dù Covid nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019.

Đặc biệt, nhà đất vùng ven Hà Nội nhiều khu vực cũng ghi nhận sự tăng giá mạnh. Cụ thể, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30 triệu đồng/m2, tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), nhận định, năm 2021 chứng kiến phân khúc nhà ở bình dân tiếp tục phát triển. Theo ông Châu, các doanh nghiệp BĐS đang có xu thế chuyển hướng đầu tư tại các thị trường ven đô TP Hà Nội, TP HCM và khu vực trung tâm các thị trường giàu tiềm năng gồm: Quảng Ninh, Hải Dương, Bình Định, Quảng Bình, Kon Tum, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại