A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ai thắng cử Tổng thống Mỹ, vàng vẫn hưởng lợi?

Sáng nay (16/10), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Nguyên nhân giúp giá vàng tăng là do nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát và đàm phán Anh – EU rơi vào nguy hiểm.

 Giá vàng thế giới tăng. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.908 USD/oz, tăng 9 USD/oz so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Lúc 7 giờ 5 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.905 USD/oz, tăng 6 USD/oz so với cùng thời điểm này sáng qua và giảm nhẹ 2 so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua tại nước này tăng lên gần 900.000 đơn, cao hơn 820.000 tuần trước đó và cao nhất trong gần 2 tháng qua đã đẩy vàng tăng giá.
Cùng với đó, cuộc đàm phán giữa Anh và EU đang rơi vào bết tắc khó có thể thực hiện một thỏa thuận trước ngày 31/12 năm nay. Đây là lo ngại khiến nhà đầu tư mua vàng nhằm tránh rủi ro.
Trước đó, ngày 15/10, các nhà lãnh đạo châu Âu đã yêu cầu Vương quốc Anh nhượng bộ hơn về các quy tắc thương mại để hai bên có thể khơi thông các cuộc đàm phán đang bế tắc.
Trong văn bản kết luận của hội nghị các nhà lãnh đạo 27 nước thành viên châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels đã thúc giục EU và các nước thành viên chuẩn bị cho kịch bản Anh ra đi mà không có thỏa thuận.
Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost rất thất vọng về những kết luận của Hội nghị thượng đỉnh này và hiểu rằng EU không còn giữ cam kết tăng cường đàm phán để đi đến quan hệ đối tác tương lai như đã hứa.
Tuy nhiên, Anh đã đưa ra đề nghị tiếp tục thảo luận với EU vào tuần tới tại London và tuần sau đó tại Brussels. Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho biết, sẽ trao đổi lại nhưng các cuộc đàm phán có thể chỉ kéo dài đến cuối tháng 10, mốc được EU ấn định để các Quốc hội thành viên có đủ thời gian thông qua thỏa thuận trước khi quá trình chuyển đổi Brexit kết thúc vào ngày 31/12.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) trước đó đã cảnh báo "vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước", EU muốn có một thỏa thuận nhưng "không phải bằng bất cứ giá nào." Vướng mắc nhất trong đàm phát giữa Anh và EU là quyền đánh bắt cá, cơ chế giải quyết tranh chấp và cạnh tranh công bằng.
Chuyên gia nhậnđịnh, với thị trường 600 triệu dân, khu vực châu Âu với khá nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, nếu Brexit không thỏa thuận thì sẽ gây bất ổn cho kinh tế - xã hội trong khu vực. Đây chính là nguyên nhân nhà đàu tư đẩy mạnh mua vàng nhằm tránh rủi to.
Thêm một yếu tố phân tích từ các chuyên gia khiến nhà đầu tư mua vàng để nhằm hưởng lợi trong sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ và ngày 3/11 đó là: Một số chuyên gia phân tích bất kỳ ai thắng cử trong cuộc bầu tử tới thì vàng vẫn tăng lên trên 2.000 USD/oz. Bởi, sau cuộc bầu cử Chỉnh phủ Mỹ sẽ chi tiêu mạnh hơn có thể lên đến 5.000 tỷ USD trong năm tới. Trong khi đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ lãi suất thấp, điều này sẽ làm đồng USD rẻ đi, đẩy vàng tăng mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại