A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Giáo viên không cần thiết phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp”

Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, giáo viên không cần thiết phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Thời gian gần đây, thông tin 04 Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có hiệu lực từ 20.3.2021 đang được dư luận rất quan tâm. Bởi nội dung của 4 Thông tư đều quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy tại các trường công lập (mầm non, tiểu học, THCS, THPT); trong đó, yêu cầu về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đặc biệt nhận được nhiều chú ý hơn cả.

Xét theo quy định mới, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên vô cùng quan trọng. Phải có loại chứng chỉ này, giáo viên mới có thể thăng lương, giữ hạng hay nâng ngạch.

Đa số giáo viên khi hay nội dung trên đều cho rằng, đây là một quy định thừa, gây rườm rà, tốn kém về thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, không giúp ích được cho công tác chuyên môn.

Trước vấn đề trên, phóng viên Báo Lao Động đã trao đổi và lắng nghe ý kiến từ ông Nguyễn Tiến Dĩnh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Theo ông Dĩnh, bản chất, giáo viên trước khi ra giảng dạy là đã được đào tạo và công nhận nghề nghiệp sư phạm. Do đó, quy định có thể bỏ yêu cầu về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên. Điều này sẽ đáp ứng sự phù hợp của xu hướng chung hiện nay là giảm bớt các chứng chỉ không cần thiết; đồng thời, giảm bớt được những phiền hà.

Ông Dĩnh cũng chia sẻ thêm, hiện nay cũng đã có những đề xuất từng bước bãi bỏ chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học. Vậy nên, đối với ngành sư phạm, nên xem xét lại về quy định chứng chỉ chức danh nghề nghiệp của giáo viên.

"Nếu quy định bắt buộc thì giáo viên lại phải qua một khâu đi học bồi dưỡng để có chứng chỉ theo yêu cầu, gây nhiều tốn kém và không cần thiết" - ông Dĩnh cho hay.

Phóng viên đề cập đến vấn đề, Luật Viên chức 2010 qui định người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó và viên chức phải thực hiện chế độ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm hạng. Điều này đồng nghĩa, không chỉ riêng ngành Giáo dục mà viên chức của nhiều ngành, lĩnh vực khác cũng đang phải chịu quy định về chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Và hiện, đã có 11 bộ, ngành phải xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp cho viên chức, công chức của ngành mình. Vậy có nên xem xét để sửa qui định này trong Luật viên chức?

Nói về vấn đề này, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng nên xem xét sửa đổi lại quy định về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đối với không chỉ giáo viên mà còn cả công chức, viên chức các ngành, lĩnh vực. Việc sửa đổi luật cần có sự phối hợp của các đơn vị bộ, ngành.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại