A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi Người dân Thuận Châu hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất. Ảnh Báo Sơn La

Không ngại vượt khó

Cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh Sơn La, huyện Thuận Châu bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm thấp. Với đặc thù của huyện miền núi, dân cư sống rải rác, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, địa bàn chia cắt, tỷ lệ hộ nghèo cao…

Thêm vào đó là một bộ phận người dân chưa hiểu mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của xây dựng NTM nên còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Khó khăn là vậy nhưng với sự nhập cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đặc biệt là việc huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị vào cuộc, chặng đường 10 năm xây dựng NTM của huyện Thuận Châu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ông Trần Hữu Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu cho biết: Thuận Châu bắt tay vào xây dựng NTM từ năm 2010, khi đó qua rà soát đánh giá theo bộ tiêu chí NTM thì bình quân cả huyện mới chỉ đạt 1,07 tiêu chí, trong tổng số 28 xã thì có tới 10 xã không đạt tiêu chí nào, xã nhiều nhất cũng chỉ đạt 2/19 tiêu chí. Thêm vào đó, hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, khiến việc xây dựng NTM thời gian đầu gặp muôn vàn khó khăn.

Không ngại khó, ngay khi bắt tay vào thực hiện chương trình, Đảng bộ huyện Thuận Châu đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung tháo gỡ từng nút thắt, xây lộ trình, bước đi cụ thể, lựa chọn và triển khai thực hiện các tiêu chí NTM phù hợp với từng xã, theo hướng ưu tiên dễ làm trước, khó làm sau.

Song song với đó là Ban Chỉ đạo xây dựng NTM được thành lập, củng cố, kiện toàn từ huyện đến các xã. Công tác tuyên truyền vận động được chú trọng đi trước một bước, phong trào thi đua xây dựng NTM cũng được phát động tới tất cả các cấp, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân nên chỉ trong một thời gian ngắn phong trào đã lan tỏa rộng khắp, tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân.

Theo ông Hùng: “Để từng bước nâng cao các tiêu chí, huyện đã chủ động gắn xây dựng NTM với từng giai đoạn cụ thể. Quan điểm chỉ đạo của huyện là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm chứ không dàn trải; vướng ở đâu thì tháo gỡ ở đó. Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, huyện thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Cùng với đó, huyện đặc biệt quan tâm tới việc huy động nguồn lực đóng góp trong nhân dân. Trong đó, chú trọng lấy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là trọng tâm làm bàn đạp thực hiện các tiêu chí khác. Nhờ đó, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, diện mạo NTM huyện nhà ngày càng khởi sắc”.

Khởi sắc nông thôn mới

Trở lại Thuận Châu những ngày đầu xuân mới, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những đổi thay nhanh chóng ở huyện miền núi vốn còn nhiều khó khăn. Sự thay đổi đó được thể hiện bằng những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài, thuận lợi cho người dân đi lại, thông thương, phát triển kinh tế; những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả, cà phê, chè…

Có thể nói trong 10 năm qua, phong trào xây dựng NTM ở huyện Thuận Châu đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp đến các xã, bản, trong đó nổi bật là phong trào làm đường giao thông nông thôn và các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống.

Việc phát huy nội lực trong xây dựng NTM được quan tâm triển khai, đã phát động các phong trào chung sức xây dựng NTM; ngày thứ Bảy hướng về cơ sở; tổ chức các đợt ra quân sửa chữa kênh mương thủy lợi, giao thông… đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đông đảo người dân tham gia hiến đất, tự nguyện đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông, nhà văn hóa, sân thể thao…

Đến nay, 28/28 xã có đường bê tông đến trung tâm; 367/549 bản có đường giao thông đến bản được cứng hóa. Cùng với đó, huyện cũng chú trọng đầu tư xây dựng, sửa chữa hệ thống các công trình thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế... thông qua việc lồng ghép các chương trình, dự án đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc.

Trong phát triển kinh tế, thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, huyện đã hỗ trợ người dân về giống, vốn, kỹ thuật để trồng các loại cây ăn quả thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả. Vận động người dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, phát huy lợi thế từng vùng, hình thành vùng chuyên canh gắn với công nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Qua đó, hàng loạt các mô hình phát triển kinh tế được triển khai như: Mô hình trồng chè VietGAP; trồng cây mắc ca; chanh leo; sa nhân và nuôi gia súc nhốt chuồng, nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La… Nhờ đó, thu nhập của người dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đến nay giảm còn 39,98% toàn huyện.

Phấn khởi với những kết quả đạt được, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Châu chia sẻ: Cái được lớn nhất trong xây dựng NTM ở Thuận Châu những năm qua, đó là đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Người dân phát huy được quyền làm chủ của mình nên tích cực tham gia, đóng góp.

Tính đến nay, toàn huyện đã có 2 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt trên 10 tiêu chí/xã, không có xã nào đạt dưới 5 tiêu chí; 100% xã, 32,1% bản có đường đến trung tâm được cứng hóa; 98% số hộ được sử dụng điện sinh hoạt; 90% dân số được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng đây là những kết quả bước đầu, là điều kiện quan trọng để huyện Thuận Châu tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại